GIẢI MÃ TÂM LÝ

Đặc điểm tâm lý được thể hiện trong nhân vật, hành vi, động cơ và tâm lý của bạn.

Bài kiểm tra này bao gồm các phần khác nhau và giúp quá trình giải quyết vấn đề một cách dễ dàng hơn. Phần này chứa các sơ đồ sau: "Cách thức hoàn thành mục tiêu", "Nhận thức về thông tin mới", "Nhân cách", "Cơ cấu trí tuệ". Đây cũng là phần lớn nhất trong bài kết quả kiểm tra. Bất kỳ nhà tâm lý nào sẽ tìm thấy thông tin được liệt kê ở đây là hữu ích.

NHẬN THỨC CÁI MỚI

Phần kiểm tra này mô tả cách bạn tiếp nhận những thông tin mới. Dựa trên những thông tin của phần này sẽ đưa ra kết luận rằng bản thân bạn sẽ thích nghi với những sự thay đổi như thế nào.Tỷ lệ cao của "xu hướng bảo thủ" cho thấy người ta không dễ chấp nhận thay đổi và đổi mới. Những người như vậy giữ các quy tắc, truyền thống và tiêu chuẩn. Đồng thời, họ thích tính ổn định và độ tin cậy, các giải pháp thực tiễn và được chứng minh, cách tiếp cận hợp lý và trực tiếp, thay vì tính độc đáo và đổi mới.

Xu hướng tự do: Khi tiếp cận với cái mới, bạn chấp nhận những ý tưởng và các xu hướng mới một cách dễ dàng. Khi tham gia vào cuộc đàm luận, bạn nghiêng về đánh giá cảm xúc và nhận thức.

Xu hướng thực chứng: Bạn là người điều hành theo số liệu và khoa học, cởi mở với thông tin, kiến thức mới thông qua sách vở hoặc qua học hỏi từ các cuộc trò chuyện. Trong giao tiếp, bạn có xu hướng sử dụng các chứng cứ, lập luận logic, các con số và lối minh họa sinh động. Việc bạn nắm bắt và kết nối được toàn bộ những thông tin, hay sự việc đã xảy ra có ý nghĩa quan trọng đối với bạn, bạn muốn có cái nhìn toàn cảnh. Bạn có thể thay đổi suy nghĩ của ai đó bằng cách sử dụng số liệu có căn cứ và gây áp lực lên đối phương.

Thí dụ, giá trị 78% xu hướng thực chứng nghĩa là người này chấp nhận thông tin mới một cách dễ dàng và cố gắng theo xu hướng mới, thử hiểu quan điểm của người khác, hơn là giữ chặt quan điểm của mình cho đến cùng. Điểm nổi bật là họ đòi hỏi thông tin mới và thiết lập sự giao tiếp như là một tiến trình đòi hỏi thông tin mới.

Giá trị xu hướng cá nhân 10. Điều này đồng nghĩa họ dễ đồng tình với kế hoạch và dự án của người khác hơn là tự bản thân theo đuổi quan điểm của mình hoặc đề xuất ý tưởng mới. 

Giá trị 10 của xu hướng tự do - hiểu thông tin mới không dễ dàng cho những người này. Họ có khuynh hướng bực bội với người khác lâu hơn và ít khi mong muốn thể hiện lời xin lỗi. Họ cần phải lắng nghe và tin tưởng người khác và tìm hiểu để có được thông tin mới hiệu quả hơn, cũng như hãy tận hưởng niềm vui khi được khám phá những quan điểm mới và kiến thức mới. 

CÁCH THỨC HOÀN THÀNH MỤC TIÊU

Biểu đồ này mô tả cách bạn đạt được các mục tiêu. Mục tiêu của bạn có thể được định hướng theo nhu cầu cá nhân của bạn hoặc nhu cầu của người khác. Mỗi trong hai thang có những ưu và nhược điểm riêng.

Động lực bản thân 35%

Bạn sử dụng những tố chất và tính cách mạnh mẽ của bạn. Bạn đưa ra quyết định có xem xét lời khuyên của người khác và kinh nghiệm của riêng bạn. Bạn hoạt động như một người giao tiếp tốt (biết cái gì cần nói hay cần làm cho bản thân) và có thể đánh giá cao những quan điểm và quan điểm khác nhau.

Nhu cầu của người khác 31%

Bạn có khuynh hướng hiểu tình huống của người khác rất tốt mặc dù bạn có thể không làm theo (31%). Điều quan trọng nhất đối với bạn là duy trì mối quan hệ tốt đẹp với mọi người. Bạn là người tốt bụng va mong muốn thực hiện mục tiêu của mình không đi ngược lại với ý kiến của người khác.

Nhân cách học 

Phần kiểm tra "Tâm lý học nhân cách" tiết lộ đặc điểm tâm lý cá nhân của bạn. Phong cách hành vi và suy nghĩ của bạn được mô tả trong các khía cạnh về mặt tâm lý học. Dựa trên thông tin này, đặc điểm nền tảng trong tính cách của bạn được phát triển.

Dưới đây là những thông tin về tâm lý chung của 7 nhóm mà bạn cần nắm bắt:

  1. Tính hướng ngoại: Là những người thường linh hoạt, dễ hòa đồng, dễ gây thiện cảm với người khác ở những lần gặp đầu tiên. Những người này thường dễ giận nhưng cũng dễ nguội, dễ hứa nhưng cũng dễ thất hứa, không sâu sắc. Thường có trách nhiệm trong công việc nếu làm đúng sở trường, khi công việc kéo dài đôi khi lại tỏ ra thiếu trách nhiệm. Với những người hướng ngoại họ rất sợ thất bại và dễ bị sốc tâm lý. Những người này năng lượng của họ rất nhiều, họ thích đám đông, thích nơi ồn ào, đông đúc. Chỉ có những nơi này thì mới làm họ trở nên sảng khoái và tiếp thêm năng lượng.Nhưng nếu họ cứ tiếp tục lâu ngày dễ trở nên mất cân bằng nội tâm. Do vậy họ nên nghe những bản nhạc nhẹ, tập ngắm tranh, uống trà đạo, đi chùa, nhà thờ…kết bạn với những người điềm tĩnh, có xu hướng hướng nội. Cần dành thời gian một mình để thưởng thức, chiêm nghiệm lại những hành trình đã qua trong cuộc đời để có cái nhìn sâu sắc hơn, cẩn trọng hơn trong những quyết định.
  1. Tính lo âu: Tùy thuộc vào mức độ lo âu như thế nào để đánh giá họ có bị chứng rối loạn tâm lý hay không. Lo âu thường dẫn đến nguy cơ của trầm cảm, các bệnh về tiêu hóa, hô hấp. Họ hay có cảm giác căng thẳng, bồn chồn, sợ hãi, phiền muộn được biểu hiện qua nhận thức, cảm xúc, hành vi. Họ nên tập có những suy nghĩ tích cực, lạc quan thông qua những kinh nghiệm trong quá khứ, hồi tưởng lại và đúc kết cho bản thân những bài học về giá trị của cảm xúc. Tập cách loại trừ những cảm xúc tiêu cực khi bắt đầu có những biểu hiện lo âu đang tới như: tìm 1 ai đó để nói chuyện và đối tác phải là người có tính hướng ngoại, lạc quan. Hoặc chơi trò chơi, hoặc làm 1 điều gì đó mình thích nhất vào lúc này. Hạn chế các chất kích thích, tập các bài tập thả lỏng cơ, hít thở (thiền, yoga). Nếu nặng thì nên đi điều trị tâm lý theo hướng nhận thức – hành vi.
  1. Tính tự phát: Là những người họ suy nghĩ thiếu chín chắn, bộc phát, không nguyên tắc. Họ nên tập chơi các trò chơi hoặc làm các công việc liên quan đến tháo, lắp đặt. Thường xuyên dọn dẹp, làm việc nhà. Tập lên kế hoạch từ những việc nhỏ nhất. Nên làm việc trong quân đội hoặc những nơi có tính tổ chức, kỷ luật cao. Tập thể tạo hoặc tự cá nhân người đó tự tạo cơ hội làm trưởng nhóm để buộc họ có tính nguyên tắc, làm gương cho tập thể.
  1. Tính nguyên tắc: Những người này tính tình cứng nhắc, thiếu linh hoạt, đôi lúc bị gắn mác là khó tính. Để dung hòa nội tâm cũng như những mối quan hệ trong xã hội, họ cần được vui chơi ở những nơi nhộn nhịp, đông người. Chơi những trò chơi tập thể, trải nghiệm trò chơi cảm giác mạnh. Kết giao với những người bạn làm trong lĩnh vực thiên về nghệ thuật. Tập ra quyết định nhanh và vui vẻ với quyết định ấy (đôi lúc những quyết định đó chưa đúng). Nên dành thời gian suy nghĩ những gì đã qua về lợi ích cũng như bất cập trong những nguyên tắc của bản thân mình. Đặc biệt tập chú ý đến cảm xúc của những người xung quanh mình, để cảm nhận và thay đổi.
  1. Tính gây hấn: Ở những người thường có biểu hiện về cảm xúc, ngôn ngữ, hành vi “tấn công” người khác hoặc tự tấn công bản thân mình (góc độ tâm lý). Không nên sử dụng các chất kích thích, hạn chế nghe nhạc mạnh, đến các bar, vũ trường, những nơi quá sôi động, náo nhiệt. Nếu được thì thường xuyên ăn chay. Tập thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật, học đàn guitar hoặc piano hoặc các nhạc cụ dân tộc. Thường xuyên giải tỏa năng lượng dư thường qua các môn thể thao như bơi lội (không nên học võ). Kết bạn với những người có khí chất điềm tĩnh, nhẹ nhàng. Du lịch theo hướng sinh thái.
  1. Tính nhạy cảm: Trong mối quan hệ giao tiếp những người này dễ bị lợi dụng và bị tổn thương. Thường sống nội tâm và bị dẫn dắt bởi cảm xúc. Để chống lại cảm xúc thì chỉ có lý trí và ý chí. (phần này có những trường hợp cụ thể thì nên phân tích để hiểu và có ví dụ đi kèm)
  1. Tính hướng nội (ngược lại với hướng ngoại): những người này về nhận thức rất sâu sắc, bền vững, làm việc cẩn thận, hiệu quả. Có thể khó gây thiện cảm những lần giao tiếp đầu tiên. Họ cần được tham gia làm việc nhóm, thường xuyên đi chơi những nơi đông người, nhộn nhịp. Tham gia những khóa học nói trước đám đông. Kết giao với những người xu hướng hướng ngoại. Tập thói quen chia sẻ tâm sự với người khác.


Thí dụ như trong sơ đồ này:

Hướng ngoại 50% - Hướng ngoại là sự quan tâm đến các sự kiện và hiện tượng bên ngoài bản thân.

Mức độ hướng ngoại ở mức vừa phải. Các khoảng thời gian định hướng đến thế giới bên ngoài và thế giới bên trong thay đổi. Điều này cho thấy không phải là để nói rằng bạn đưa ra một ưu tiên quyết định cho một cái gì đó. Bạn có khuynh hướng chủ động, phản ứng nhanh với sự thay đổi. Bạn đang xen với sự quan tâm của những gì đang xảy ra xung quanh bạn, và tại một số điểm, nếu bạn cảm thấy cần, bạn sẽ xem xét các sự kiện và hiện tượng bên trong bản thân.

Bạn không nhận thức được những khó khăn trong việc thiết lập các mối quan hệ xã hội mới. Thậm chí có thể là, trải qua một sự nâng cao tinh thần mạnh mẽ, bạn bắt đầu quen thuộc một cách dễ dàng và không bị giới hạn.

Tính nguyên tắc 30% - sự ổn định của hành vi.

Mức độ về tính nguyên tắc của bạn thấp, cho thấy sự ổn định của thái độ, thói quen và sự tin tưởng của bạn rất ít. Bạn quan tâm chỉ ý kiến của người khác và thay đổi kế hoạch hành động của mình phụ thuộc vào điều kiện.

Lời khuyên: Sự phản đối có thể giúp bạn xây dựng một cuộc thảo luận. Và bạn cũng có thể sửa đổi quan điểm và ý tưởng phụ thuộc vào hoàn cảnh.

Tính tự phát 0% - hành động ảnh hưởng bởi động lực nội tại.

Mức độ tự phát thấp. Bạn có kế hoạch cho mọi thứ một cách cẩn thận. Bạn ít khi chấp nhận sự bất ngờ với những khó khăn không lường trước được. Vì vậy, nếu điều này xảy ra, bạn dừng lại và không biết đi đâu xa hơn. Niềm đam mê quá mức của dự đoán (lên mọi phương án và kế hoạch trước) làm cho bạn không thể hành động tự phát, theo hoàn cảnh mới. Thay vì thay đổi hành động của bạn cùng với các điều kiện, bạn sẽ trở lại điểm khởi đầu để bắt đầu lại từ đầu.

Tính gây hấn 0% - hành vi với mục đích làm tổn hại đến môi trường

Thể hiện yếu trong việc theo đuổi bảo vệ tích cực các lợi ích của bạn. Bạn không có khuynh hướng chứng minh sự kiên trì và bảo thủ, thích hành động theo hoàn cảnh và không can thiệp vào sự phát triển của tình huống. Theo truyền thống, bạn tin tưởng vào tầm quan trọng của mọi người và xây dựng hành vi của bạn. Thỉnh thoảng, cảm thấy hăng hái, bạn có thể hoạt động trong một thời gian ngắn và phù hợp với mong muốn và sở thích của bạn. 

Tính cảm xúc 0% - sự thích ứng nhanh chóng với những thay đổi của môi trường.

Tính cảm xúc của bạn thấp. Tâm trạng ổn định và bạn ít khi thay đổi đột ngột hoặc không có lý do rõ ràng. Bạn phân biệt rõ ràng cách thể hiện năng lực cảm xúc và tình cảm, nhưng ngược lại, bạn thể hiện như một người tự thu mình và ghìm chặt bản thân nên có thể được coi là lạnh lùng và thiếu sự tham gia vào những gì đang diễn ra. Động lực hành động, mối quan tâm ít khi thay đổi, và, không sắp xếp "sự ngạc nhiên" cho bạn và mọi người xung quanh. Bạn có thể làm việc trong một thời gian dài và khá hiệu quả mà không gặp những cảm xúc sống động về nội dung của các hoạt động.

Tính nhạy cảm 0% - nhạy cảm với các sự kiện hiện tại.

Tính nhạy cảm của bạn thấp. Những sự kiện xung quanh có ảnh hưởng rất ít đến bạn. Bạn ít khi tham gia vào việc tự hiểu, bởi vì bạn không quá chú trọng đến hoạt động về tinh thần của bạn, bạn không có khuynh hướng thừa nhận tình cảm và cảm giác của các hoạt động tinh thần. Có lẽ lý do là bạn quan tâm nhiều hơn đến những gì đang xảy ra xung quanh bạn. Bạn vượt qua những khó khăn và không quá lo lắng đặc biệt. Mặc dù đôi khi bạn gặp một chút do dự, và đôi khi có những cảm giác mâu thuẫn khác: sự nhút nhát, rụt rè và nghi ngờ về năng lực của bản thân.

Tính lo lắng 0% - lo lắng vì nhiều lý do không giải thích được.

Mức độ lo lắng của bạn thấp. Bạn không dễ bị ảnh hưởng bởi cảm giác sợ hãi hay những cảm giác bị tổn thương không thể giải thích được. Sợ hãi và căng thẳng phát sinh chỉ trong những trường hợp cụ thể, tiềm năng nguy hiểm và nghịch cảnh thực sự. Các sự kiện xảy ra xung quanh bạn không gây ra nỗi sợ hãi, tác động đến trải nghiệm cảm xúc hay sự lo lắng của bạn.

Bạn đối phó với những khó khăn của bạn và lo lắng về họ.

Tính hướng nội 0% - quan tâm đến các sự kiện và hiện tượng bên trong suy nghĩ bản thân.

Bạn chưa hẳn là một người hướng nội. Bạn ít thể hiện sự quan tâm đến cảm xúc và tâm tư bên trong của mình, và thường thể hiện được kết hợp với một trọng tâm rõ ràng hướng ra bên ngoài, và hòa nhập xã hội. Bạn thích ứng tốt với điều kiện mới, thể hiện khả năng và kỹ năng giải quyết các vấn đề thực tế. Bạn luôn trở thành "tâm điểm" tạo ra các mối quan hệ xã hội mới. Bạn giao tiếp, cảm thấy thoải mái khi có được trao đổi và trò chuyện. Bạn giao tiếp với sự quan tâm.

Hướng dẫn:

Cơ cấu trí tuệ

Sơ đồ mô tả cách bạn xử lý thông tin. Những biểu đồ này giúp tối ưu hoá quá trình học tập và ghi nhớ.


Tư duy tập trung 100%

Quá trình xử lý thông tin thông qua việc hợp thức hóa và tuân thủ các quy tắc.

Tư duy ngôn ngữ 82%

Quá trình xử lý thông tin thông qua sự giúp đỡ của chuyển đổi lời nói và kể chuyện.

Tư duy trực quan 65%

Quá trình xử lý thông tin thông qua việc đọc và hiểu một cách có hệ thống.

Tư duy không gian 27%

Quá trình xử lý thông tin thông qua thể hiện việc trình bày thông tin bằng hình ảnh và hình ảnh không gian.

Tư duy tổng hợp 26%

Khả năng uyên bác của bạn thể hiện khả năng xử lý thông tin bằng cách kết hợp các nguồn kiến thức khác nhau.

Tư duy trừu tượng 24%

Khả năng xử lý thông tin thông qua cảm xúc và tình cảm.

Tư duy tính toán 22%

Quá trình xử lý thông tin nhờ sự chuyển đổi và thay đổi cấu trúc.

Xem thêm: Hệ thống giá trị