DẤU VÂN TAY CÓ THỂ CHO BẠN BIẾT VỀ SINH LÝ HỌC VÀ KHÍ CHẤT

Phần này nếu được kết hợp với phần "Tố chất thể thao" khá tốt, giúp bạn làm cho công việc tập luyện của mình trở nên gấp đôi so với hiệu quả.


Điều bí mật phía sau phần kiểm tra Sinh lý học này là chất lượng tư duy của bạn, và do đó, khả năng đưa ra quyết định, đổi mới tương lai và đánh bại đối thủ, là phụ thuộc vào chất lượng sinh lý và "khí chất" của bạn.

Sinh lý học

Phần này của bài phân tích mô tả những đặc điểm sinh lí riêng biệt của bạn. Giá trị của các thang đo dao động từ -100% đến 100%.

Mục này phản ánh các đặc điểm của cơ thể: độ bền, tốc độ đáp ứng, xung mạch, sự ổn định về cảm xúc, mức oxyhemoglobin khi căng thẳng.

Ví dụ, tỷ lệ đáp ứng trên biểu đồ này có ý nghĩa (72%) thời gian phản ứng hay tốc độ phản ánh. Ngoài ra, trong trường hợp này, thời gian phản ứng rất ngắn. Trong thể thao, những người này hoàn hảo khi chạy nước rút hay là chạy bền.

Sức bền (mức độ chịu đựng) là bình thường. Người có thể chịu được sự căng thẳng trong một khoảng thời gian và đối mặt với khó khăn. Thời gian phục hồi khá ngắn.

Xung mạch (giá trị 5%). Giống như nhiều người khác, người này cảm thấy lo lắng và khó chịu dưới áp lực. Tim bắt đầu đập nhanh, tăng tốc và bạn cảm thấy bị kích động.

Mức độ ổn định cảm xúc rất thấp. Bạn thay đổi từ người này sang người kia. Bạn nên cố gắng thể hiện sự nhất quán và ổn định.

Mức oxyhemoglobin (OH) bị giảm bởi ảnh hưởng bên ngoài. Bạn dùng nỗ lực nhanh và tiêu hao năng lượng nhanh. Đó là lý do tại sao bạn bắt đầu dễ dàng, nhưng có thể gặp các vấn đề về sau. Bạn luốn cố gắng sử dụng nhiều hơn nguồn lực của mình.

Khí chất

Dựa trên cách phân loại cổ điển về con người chia thành 4 nhóm khí chất, các biểu đồ sẽ hiển thị dữ liệu của bạn. Tính khí xét cho cùng do hệ thần kinh con người quyết định, vì vậy nó mang yếu tố bẩm sinh. Căn cứ vào tính chất hoạt động của hệ thần kinh, một người có thể có nhiều loại kết hợp tính khí khác nhau.


Khí chất

Cường độ hoạt động của hệ thần kinh

Trạng thái của hệ thần kinh

Tốc độ chuyển đổi 2 quá trình của hệ thần kinh

Linh hoạt

Mạnh

Cân bằng

Nhanh

Điềm tĩnh

Mạnh

Cân bằng

Chậm

Sôi nổi/Nóng nảy

Mạnh

Không cân bằng

Nhanh

Ưu tư

Yếu

Không cân bằng

Chậm

Khí chất nóng nảy:

Khí chất nóng nảy mạnh - Cường độ hoạt động của hệ thần kinh mạnh: 

Tính khí này luôn được chứng minh ở thời thơ ấu. Trẻ em trước khi chúng bắt đầu biết đi, có thể làm cho mẹ của chúng phục tùng. Khi chúng lớn lên, khuynh hướng kiểm soát được duy trì. Đặc điểm chính của người khí chất nóng nảy ức chế cao là không có khả năng kiểm soát bản thân và tính bốc đồng. Họ nhảy vọt và sau đó họ nhìn; họ làm, và sau đó họ mới nghĩ. Ngôn ngữ của một người nóng nảy là ngôn ngữ của thi hành và quyền lực.

Họ đòi hỏi, chỉ huy và ép buộc. Họ đặc biệt muốn đảm nhận vai trò lãnh đạo. Người khí chất nóng nảy thích hợp tác với những người cùng đạt được mục tiêu, nhưng họ phải kiểm soát chi phối tất cả mọi thứ trong công việc. Có rất nhiều chính trị gia thành công ở khí chất tâm lý này. Nhưng có một sự khập khiễng ở đây vì người khí chất nóng nảy thực sự chỉ có thể thành công nếu có ai đó xung quanh họ hỗ trợ họ kiểm tra và cân bằng. Người khí chất nóng nảy có thể thực sự đầy cảm hứng và kỳ diệu. Họ đưa ra quyết định nhanh chóng, ngay cả dưới điều kiện bất lợi.

Càng lớn tuổi, kinh nghiệm cuộc sống nhiều hơn sẽ cho phép họ kiềm chế tính bốc đồng của mình và nhiều khả năng có thể truyền cảm hứng thực thụ như một nhà lãnh đạo. Người khí chất nóng nảy cao luôn trên đà thành công! Họ biết chính xác những gì họ muốn và hành động theo những gì họ biết. Trong khi một người u sầu buồn lặng lẽ hối tiếc thời gian lãng phí và một người có tính bình thản hưởng thụ sự thụ động, thì người khí chất nóng nảy lại bền bỉ luôn theo đuổi và đạt được mục tiêu của mình với sự thích thú và nhanh chóng.

Khí chất nóng nảy yếu - Cường độ hoạt động của hệ thần kinh yếu

Một người khí chất nóng nảy yếu hay sẵn sàng bắt tay vào việc cần làm, nhưng họ gặp khó khăn trong vai trò quản lý vì không thể giao phó cho người khác. Do đó, những dự án của họ thường không trở thành hiện thực.

Người khí chất nóng nảy bị thu hút bởi tất cả mọi thứ mới và chưa được khám phá. Những thay đổi đối với họ như thức ăn và nước! Rất dễ đọc được những gì một người nóng nảy đang nghĩ bằng cách nhìn vào họ. Họ là một người mơ mộng, thường xuyên suy nghĩ viển vông, đặc biệt nếu anh ta là một người khí chất nóng nảy mạnh. Khi cảm hứng đến với một người nóng nảy, không nên chặn đường họ. Bạn sẽ không muốn gánh chịu những hậu quả của việc làm này.

Người khí chất nóng nảy yếu có khả năng phân tích và kiểm soát tình hình, thậm chí trong điều kiện bất lợi. Một người nóng nảy là một người sáng tạo và dám nghĩ dám làm. Họ sẵn sàng để đi nếu không có ai khác mạo hiểm, và họ chắc chắn sẽ thành công thông qua sự kiên trì. Tuy nhiên, quá mạnh mẽ sẽ khiến họ thiếu kiên nhẫn và có thể từ bỏ dự án trước khi họ gặt hái thành công. Nhiều người khí chất nóng nảy làm việc nửa vời, hoặc phải tham gia vào nhiều dự án cùng một lúc. Điều này bởi vì họ có mối quan tâm rộng lớn. Họ thiếu kiên nhẫn, và bị nhu cầu thúc đẩy phải nhảy từ dự án đến dự án khác.

Xét về nhân cách, người khí chất nóng nảy thường chán với chính mình. Tuy nhiên, bởi vì họ có những sở thích khác nhau, họ chọn bạn bè của mình từ một mạng lưới rộng. Công việc phù hợp với loại người này bao gồm bất cứ điều gì mà có thể sáng tạo hoặc liên quan đến những tình huống cùng cực hoặc nguy hiểm trong nỗ lực của các ngành như: Thể thao, chính trị, cứu nạn, quản lý sáng tạo, thực thi pháp luật và nghệ sĩ.


Khí chất bình thản:

Khí chất bình thản mạnh - Cường độ hoạt động của hệ thần kinh mạnh: 

Khí chất bình thản mạnh được phân biệt bởi nguồn năng lượng lớn họ bộc lộ ra. Điều này đến với họ một cách tự nhiên, nhưng họ đã tận dụng nó một cách hợp lí và hiệu quả. Họ không di chuyển quá nhiều, và cũng không tham gia vào sự bùng nổ cảm xúc. Họ là một người đáng tin cậy và tự tin. Khi có sự hiện diện của họ, mọi người cảm thấy chắc chắn rằng tất cả mọi thứ sẽ ổn.

Sức mạnh của người có khí chất bình thản bao gồm khả năng tuyệt vời chống lại căng thẳng và khả năng hoàn hảo để thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của mình. Bởi vì họ siêng năng và có khả năng thực hiện các yêu cầu công việc hoàn toàn và triệt để, họ có thể trở thành một luật sư xuất sắc, giáo viên hoặc bác sĩ. Tính cách chu đáo của họ cho phép họ tiến lên trong cuộc sống với một tốc độ ổn định, trải nghiệm những khoảnh khắc vui vẻ lẫn khó khăn như là một phần của điều kiện sống con người. Mặc dù vậy họ có một số điểm yếu. Họ chậm chuyển đổi từ hoạt động này sang hoạt động khác và không đặc biệt thích nghi với những thay đổi. Tính ì đôi khi quá mức của họ có thể trở thành vấn đề về lâu dài.

Người có khí chất bình thản mạnh có xu hướng thụ động, thờ ơ và bàng quang. Họ sẽ không hiển thị cảm xúc háo hức. Khi không có gì cần phải làm, anh ấy sẽ hạnh phúc. Điều này không giống như một người khí chất ưu tư buồn, người trong thời gian không hoạt động sẽ khóc vì thời gian lãng phí, hoặc một người nóng nảy chỉ đơn giản dự trữ năng lượng của mình cho sau này và hạnh phúc vì làm như vậy.


Khí chất bình thản yếu - Cường độ hoạt động của hệ thần kinh yếu:    Người có khí chất điềm tĩnh yếu thì kiên định, dám nghĩ dám làm, không phải là người có xu hướng đưa ra quyết định vội vàng. Họ đảm nhận nhiệm vụ với sự thích thú.

Ưu điểm của người có khí chất điềm tĩnh yếu là họ quen với việc tiến về phía trước và đạt được mục tiêu. Kế hoạch của họ không bao giờ đến từ hư không; họ suy nghĩ thấu đáo và có kế hoạch cẩn thận. Chúng được sử dụng để tiến về phía trước và đạt được mục tiêu của họ. Tuy nhiên, trong một môi trường không thuận lợi, họ có thể trở nên chậm chạp. Khí chất của họ là khí chất của một người sáng tạo, nhưng không phải là một chiến binh. Tuy nhiên, nếu tức giận - mà hiếm khi xảy ra – người này có thể thay đổi không còn nhận ra. Trong khi họ không thường thể hiện sức mạnh, sự hận thù hoặc tức giận, họ có thể cho thấy quyết tâm rất lớn để đánh bại một đối thủ nếu họ buộc phải làm như vậy. Đừng đòi hỏi họ đưa ra quyết định ngay lập tức. Họ sẽ không nghĩ ra ngay được. Hãy giúp họ có thể xem xét và cảnh báo kế hoạch, các khả năng có liên quan để hỗ trợ. Họ là siêng nhất trong tất cả - thậm chí người có khí chất nóng nảy ghen tị với khả năng lao động của họ.

Các vị trí thích hợp nhất cho những người có kiểu tính khí này là yêu cầu duy trì liên tục của quá trình ổn định. Họ cũng là người giỏi công việc quản trị.

Khí chất linh hoạt:   

Khí chất linh hoạt mạnh - Cường độ hoạt động của hệ thần kinh mạnh:  

Bạn có khí chất linh hoạt. Bạn dễ dàng kết bạn. Bạn vui vẻ và chuyển dễ dàng từ một hoạt động này sang hoạt động khác. Tuy nhiên, bạn không thích công việc lặp đi lặp lại. Bạn kiểm soát cảm xúc của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả; dễ dàng thích nghi với môi trường mới. Giọng nói của một người linh hoạt thường lớn, nhanh, rõ rệt, và đi kèm với cử chỉ và nét mặt đầy biểu cảm. Tuy nhiên, người có khí chất linh hoạt hơi mơ hồ, thường khi kích thích thì cảm giác liên tục thay đổi và họ thể hiện mình là một người bận rộn, năng động, tràn đầy năng lượng. Tuy nhiên, nếu làm trong một công việc hoặc vị trí lâu dài, đơn điệu sẽ làm họ sẽ mất hứng thú và trở nên chậm chạp, khó đáp ứng hoàn thành công việc.

Cảm giác của niềm vui, nỗi buồn, sự gắn bó và ý chí có thể xuất hiện một cách nhanh chóng, nhưng chúng không lâu dài và cũng không sâu sắc. Chúng biến mất cũng nhanh như khi xuất hiện, hoặc thay đổi hướng một cách nhanh chóng và hoàn toàn. Khí chất linh hoạt là người quyết định, lạc quan và tự tin, dễ dàng thích nghi với hoàn cảnh mới. Trong những tình huống khó khăn, bạn tập trung và hướng tới mục tiêu, mà không mất đi tính hài hước của mình. Bạn có thị hiếu và sở thích thay đổi. Nếu cảm thấy công việc nhàm chán, bạn lập tức trở nên buồn chán. Tuy nhiên, bạn sẽ kiên trì nếu họ đang theo đuổi một việc gì đó.

Bạn là người có khả năng, nhưng không thái quá. Theo thời gian, những phẩm chất của một người có khí chất linh hoạt thay đổi rất nhanh. Lạc quan và vui vẻ đôi khi có thể trở thành mong muốn nhạo báng và thả lỏng để tiêu khiển. Mong muốn lãnh đạo có thể trở thành một nhu cầu cho sự chinh phục tâm lý. Một người lạc quan sẽ thành công trong cuộc đấu tranh chống lại những thiếu sót của mình vì sự ổn định tâm trí của họ.

Khí chất linh hoạt yếu - Cường độ hoạt động của hệ thần kinh yếu:       

Những người có khí chất linh hoạt, thậm chí những người có khí chất này thấp, luôn trở thành điểm sáng - bất kể tình huống nào. Không phải tất cả những người khí chất linh hoạt là các nhà lãnh đạo mạnh mẽ. Họ có thể phù hợp hơn với một vai trò cần hợp tác.          

Khí chất ưu tư:

Khí chất ưu tư mạnh - Cường độ hoạt động của hệ thần kinh mạnh: 

Người có khí chất ưu tư mạnh là một người hay buồn và dường như sẽ khóc mà không do dự. Khí chất của nỗi buồn lớn và dễ dàng thấy rõ. Bất cứ khi nào bạn suy nghĩ, bạn sẽ luôn luôn tập trung vào điều không thể tránh khỏi và đáng buồn nhất. Khi bị xúc phạm, bạn bị tổn thương nặng, và sẽ tiếp tục giữ cảm xúc này trong một thời gian. Người có tính khí ưu tư mạnh không thể kiểm soát cảm xúc của mình. Sức mạnh của khí chất ưu tư bao gồm khả năng đắm mình khi bạn đảm nhận nhiệm vụ.

Bạn có khả năng làm việc ngày đêm nếu bạn được truyền cảm hứng. Bạn có trí tưởng tượng phát triển tốt và giác quan về sáng tạo. Người bạn yêu thương có phải một người ưu tư không? Nếu vậy, bạn có thể chắc chắn về sự tận tâm của họ với bạn bởi vì người ưu tư có xu hướng tình cảm rất sâu sắc. Người có tính ưu tư mạnh là người bạn đáng tin cậy, không bao giờ bỏ rơi bạn bè.

Họ rất nhạy cảm với tâm trạng của những người mà họ quan tâm. Những cụm từ đặc trưng của một người ưu tư là: "Tôi mệt mỏi. Bạn có thể nói chuyện được không? Nó thực sự đúng.

Khí chất ưu tư yếu - Cường độ hoạt động của hệ thần kinh yếu:  

Người với khí chất ưu tư yếu là người khá phức tạp và khó hiểu. Đồng thời, những người ưu tư có nhiều sắc thái và có khả năng cảm xúc sâu sắc. Bạn đánh giá cao tình bạn thực sự, nhìn vẻ đẹp của người khác và rất cảm thông.

Những người ưu tư tỏ ra khiêm tốn, nói chuyện nhẹ nhàng, không chắc chắn và dễ nhút nhát. Cung cấp môi trường thuận lợi là điều nên làm cho những người ưu tư để giúp bạn trở thành những người giải quyết vấn đề tốt và làm việc hết công suất. Tuy nhiên, ngay khi môi trường thay đổi, bạn trở nên lo lắng, cảm thấy không thoải mái, lo lắng và lo lắng không có lý do. Khi giao tiếp với một tâm hồn yếu ớt, bạn nên giữ sự mất ổn định về tinh thần. Một màn trình diễn cảm xúc của người đàn ông ưu tư không được coi là sự kỳ quái. Thay vào đó, chúng là biểu hiện về trạng thái tinh thần của họ. Do đó, những người ưu tư yếu phải được khen ngợi và được hỗ trợ. Tuy nhiên, sự nịnh bợ, không chân thành, sẽ không có tác dụng gì, vì những người ưu tư sẽ nhìn thấy được.

Người khí chất ưu tư, đặc biệt là những người yếu đuối, có năng lực tinh thần mạnh, nhưng có thể được thể hiện là không nhất quán. Lý do của việc này là họ nhận thức được thông tin nhanh chóng, nhưng có xu hướng quên nó nhanh hơn.'

 Xem thêm: Tố chất thể thao