THỂ THAO


Phát hiện năng khiếu vận động có thể thể hiện từ thời thơ ấu. Đó là lí do tại sao điều quan trọng là phát hiện sớm năng khiếu thể thao, chọn môn thể thao phù hợp và đào tạo ngay từ nhỏ.

Điểm nổi bật nhất của chương trinh Infolife là chứa một số lượng lớn các dấu vân tay từ các vận động viên hàng đầu. Họ là bơi lội, bóng đá, chạy bộ, đấu vật, trượt tuyết, trượt ván, bóng chuyền và cầu thủ bóng rổ. Nhờ đó, chúng ta biết rằng tất cả các bậc thầy vượt trội của thể thao đều có những điểm chung về mẫu vân tay.

Kỹ năng thể thao nào mạnh nhất với bạn?

Tính năng chính của sơ đồ này là phân chia rõ ràng các kỹ năng thể thao thành bốn nhóm: kỹ năng nhóm (tính năng nhóm trong trò chơi, tốc độ, và các khía cạnh quyền lực); kỹ năng về khoảng cách (phẩm chất cá nhân về khía cạnh tốc độ); kỹ năng về sức mạnh (phẩm chất cá nhân về khía cạnh sức mạnh); kỹ năng trò chơi (phẩm chất cá nhân trong khía cạnh trò chơi).

Giá trị càng cao, tài năng càng được thể hiện. Ngoài sơ đồ, trong bản báo cáo còn có phần mô tả đặc tính sinh lý, gợi ý cho quá trình đào tạo, và thể thao thích hợp hơn.

Giá trị từ 0 đến 20 cho thấy các tố chất kỹ năng yếu trong môn thể thao nhất định, từ 20 đến 50 cho thấy trung bình, và giữa 50 và 80 cho thấy xếp hạng khá trở lên. Nếu giá trị trên 80 phần trăm, thì bạn có tiềm năng liên quan đến môn thể thao đã cho là xuất sắc.


Môn thể thao đòi hỏi kỹ năng đội nhóm là sự kết hợp của khoảng cách, sức mạnh và kỹ năng trò chơi, đòi hỏi đáp ứng tối đa của một vận động viên.

Môn thể thao cự ly, trước hết, đòi hỏi kỹ năng tốc độ.

Đối với thể thao năng lượng hoặc sức mạnh, các tố chất điển hình hơn là sức mạnh, sự phối hợp và độ bền.

Đối với thể thao trò chơi, phối hợp và tư duy chiến thuật là điển hình.
Thể thao đồng đội mô tả kỹ năng làm việc trong một đội nhóm. Ví dụ: Xu hướng tấn công (Tiền đạo) thích dẫn dắt mọi người và hành động nhanh chóng; xu hướng tổ chức thích ở trong trung tâm của đội và điều phối cầu thủ; xu hướng phòng ngự phải hành động cơ bản; xu hướng thủ môn thích chơi một mình.Xu hướng tổ chức tấn công (bóng đá, bóng chuyền, khúc côn cầu, bóng rổ) có thể chạy nhanh và ném quả bóng. Là người cũng có tỷ lệ phản hồi, tốc độ khởi đầu cao. Những kỹ năng này rất cần thiết cho bất kỳ môn thể thao tốc độ nào nhưng các tính năng tiêu cực là thiếu độ bền và sự phối hợp thấp.

 Xu hướng tổ chức khi chơi thể thao (tốt nhất thể hiện trong bóng chuyền và bóng đá) là người có thể phối hợp hành động của các cầu thủ khác nhau trong đội. Người này nhanh chóng và có sự phối hợp và sự bền bỉ. Những phẩm chất thể chất này được áp dụng không chỉ trong thể thao mà còn trong cuộc sống hàng ngày - những người này giao tiếp với người khác rất tốt và xây dựng mối quan hệ dễ dàng.

Bản thân họ cũng muốn trở nên hữu ích với người khác. Họ giống như một nhà biên kịch, và là cốt lõi của đội, người có thể ra quyết định và phản ứng nhanh với tình hình.


 Xu hướng Phòng ngự (tốt nhất thể hiện trong bóng đá (hậu vệ) và khúc côn cầu) cung cấp sự phối hợp và phòng ngự, họ chịu đựng và chịu được tải trong một thời gian dài. Trên hết, người hậu vệ được phân biệt bằng chiến lược hành động của nhóm. Đặc tính tiêu biểu của họ, trước tiên, là tình yêu của sự sáng tạo và tổ chức các hoạt động của nhóm.

 Thủ môn (bóng đá và khúc côn cầu) - chủ nghĩa cá nhân, phối hợp tốt. Thật khó cho một người như thế trong một đội bóng; do đó, ông là tốt nhất khi được tự do hành động nhiều nhất có thể. Anh cũng có sự phối hợp tốt.

Thể thao đua đòi hỏi kỹ năng tốc độ trước hết. Bộ phận chính được tích hợp trong chương trình là sự phân chia thành người chạy nước rút và chạy bộ đường dài; “Chạy nước rút” và “Chạy đường dài.”

Người chạy nước rút được phân biệt bởi tỷ lệ đáp ứng cao nhất, tốc độ và sức mạnh cao, khả năng sử dụng tất cả sức mạnh và năng lượng trong một khoảng thời gian ngắn.

Khoảng cách ngắn 100, 200 hoặc 400 mét trong khi chạy và bơi 25,50 và 100 mét phù hợp với người chạy nước rút.

Khoảng cách ngắn 100, 200 hoặc 400 m trong cuộc đua và bơi 25, 50 và 100 mét phù hợp với anh ta.

Người chạy bộ đường dài có thể chịu đựng căng thẳng trong một thời gian dài giảm nỗ lực. Các khoảng cách giữa và khoảng cách từ 1000 mét trở lên và 200, 400 và 1500 mét trong bơi phù hợp với họ hơn.

Sự khác biệt chính giữa người chạy nước rút và người chạy bộ đường dài là các cơ được phát triển khác nhau: thông thường, người chạy nước rút có cơ ngắn phát triển tốt hơn trong khi người chạy bộ đường dài – cơ bắp lâu năm. Cơ bắp dài liên quan đến một phạm vi rộng lớn của công việc; phạm vi lớn này thực hiện sự di chuyển mạnh mẽ của cơ thể; còn những cơ ngắn có một nhịp chuyển động nhỏ.

Thể thao sức mạnh đòi hỏi tốc độ và sức mạnh thể lực cùng một lúc. Cấp cao trong phần này thể hiện bạn giỏi về thể thao nặng và chịu được áp lực trong khoảng thời gian.

Những tố chất thiết yếu trong thể thao sức mạnh là sức mạnh, sự phối hợp và độ bền. Ví dụ, tố chất sức mạnh tốt nhất được yêu cầu trong nâng tạ và vì thể thao nên chu kỳ của nó cũng đòi hỏi độ bền.

Đấu vật và quyền anh đòi hỏi sự phát triển tốt tất cả tố chất sức mạnh. Tuy nhiên, mức độ thấp của các thang đo này với chỉ số Chạy nước rút cao cho thấy tốc độ cao và kỹ năng tốt trong đấu vật và đấm bốc nhưng chỉ trong vòng đầu tiên. Nếu cuộc chiến kéo dài hơn 3-4 vòng, thì cơ hội của vận động viên đấu vật sẽ giảm dần.

Trò chơi đòi hỏi suy nghĩ

Điều quan trọng là phải có sự phối hợp tốt và tư duy trò chơi cho các môn thể thao trò chơi. Ví dụ: một người có tỷ lệ Chơi cờ cao thích phân tích tình huống và nghĩ đến một số động thái tiếp theo.

Tennis kết hợp giữa tư duy, phối hợp, và độ bền. Các tố chất liên quan trong khiêu vũ là tốc độ và sự phối hợp; các điệu múa vẫn khác nhau do đó bạn cần phải áp dụng với từng ví dụ riêng lẻ.

Đấu kiếm kết hợp tốc độ, phối hợp, và tư duy. Cho môn thể thao bắn sung, tốc độ và sự phối hợp là quan trọng hàng đầu.