TẢI HƯỚNG DẪN ĐỌC BÁO CÁO TẠI ĐÂYSỞ TRƯỜNG CÔNG VIỆC, DỰA VÀO CÔNG NGHỆ SINH TRẮC HỌC INFOLIFE


Trong phần Sở trường nghề nghiệp sẽ bao gồm 3 phần: “Sở trường hoạt động”, “Đặc tính thể hiện công việc”, và “Nhu cầu khám phá học tập”. Bạn có thể tìm thấy tài năng thiên bẩm và đặc điểm bẩm sinh của bạn trong phần này, bao gồm cả việc giáo dục và sự hỗ trợ từ các sơ đồ này. Trong đó, sơ đồ "Sở trường nghề nghiệp" là sơ đồ quan trọng nhất sẽ giúp bạn đánh giá các mối quan tâm chính của mình trong công việc, tài năng bẩm sinh.

Bạn cũng có thể xem thêm phần “Công việc & lĩnh vực nghề nghiệp” ở phần sau cũng là một phần hữu ích cho bạn để đánh giá công việc và nghề nghiệp của mình, mô tả công việc cụ thể và một số đặc thù liên quan đến mỗi lĩnh vực.


Sở trường hoạt động nghề nghiệp - Nhu cầu và mong muốn được thể hiện bản thân trong môi trường nào?


Sơ đồ này là sơ đồ chính; là đặc điểm nền tảng trong cuộc sống và sự phát triển của con người. Trước hết, nó phản ánh những loại lợi ích và nhu cầu nào mà một người có trong hoạt động và cuộc sống của mình để cảm thấy quan tâm và hài lòng với những gì bạn làm và thành công trong hoạt động của mình.

Đặc điểm chính của sơ đồ này là các thang đối diện cho các giá trị khác nhau. Ví dụ: người có xu hướng Điều phối thích kiểm soát và kiểm tra tất cả mọi thứ, và người sáng tạo (quy mô ngược lại) thích tự do và công việc sáng tạo, và làm mọi thứ theo cách của riêng mình.

Nếu bạn có cả hai quy mô đối lập đều mạnh mẽ thì bạn không chỉ có mâu thuẫn trong tính cách của mình, mà bạn còn áp dụng những lợi ích này trong cuộc sống của mình một cách linh hoạt.

Sơ đồ phân tích 8 nhóm sở trường hoạt động nghề nghiệp sau:

1. Nhóm xu hướng Quản lý

2. Nhóm xu hướng Kinh doanh

3. Nhóm xu hướng Giao tiếp

4. Nhóm xu hướng Đổi mới

5. Nhóm xu hướng Chuyên gia

6. Nhóm xu hướng Chức năng

7. Nhóm xu hướng Phân tích

8. Nhóm xu hướng Điều phối

Kết quả sẽ tự động chỉ ra 3 cấp độ phân vùng: 

Cấp độ 1: Nhóm ưu tiên cao

Cập độ 2: Nhóm ưu tiên thứ 2

Cấp độ 3: Nhóm ưu tiên thứ 3

Chỉ số cấp độ hứng thú của não bộ càng cao thì cho thấy nhu cầu biểu hiện ở nhóm sở trường hoạt động đấy càng cao, và công việc lí tưởng của bạn phải bao gồm các hoạt động này. Đồng thời, đi kèm sẽ là biểu hiện tương thích của bạn.

 • Communicator – Xu hướng Giao tiếp (Từ 7 điểm trở lên): Nhóm xu hướng giao tiếp là nhóm người cần có những cảm xúc mới liên tục; nếu bạn thuộc nhóm này bạn không thể ngồi yên vì bạn cần những cảm xúc mới liên tục, và bạn thích tham gia các công việc linh hoạt như: các cuộc họp, thuyết trình, chuyến công tác và các chuyến đi... Bạn có nhu cầu giao tiếp, tương tác và làm việc trong một nhóm hoặc gặp gỡ mọi người.
 • Innovator – Xu hướng đổi mới (Từ 7 điểm trở lên) có nhu cầu rất mạnh mẽ trong việc tự hiện thực và tính linh hoạt trong cuộc sống. Từ thời thơ ấu, bạn đã thể hiện mọi thứ theo cách riêng của mình và khác  với những người khác. Khi còn nhỏ, cha mẹ bạn không nên nói cho bạn biết phải làm gì; tất cả những gì bạn cần làm là chỉ cho bạn những hướng đi khác nhau và tự bạn sẽ cbạnn hoạt động nào để đi. Người đổi mới muốn tự do diễn đạt ý tưởng của mình.

  Với bạn, không nên bắt bạn làm từng bước trong công việc - người ta chỉ cần giao nhiệm vụ cho bạn bạn sẽ tự chọn cách làm việc đó. Lời khuyên chủ yếu trong cuộc sống dành cho những người thuộc nhóm này là có thể lắng nghe, chấp nhận ý kiến của người khác và không tranh cãi. Nếu không, bạn dễ tin rằng quan điểm của bạn là đúng, duy nhất và bạn khó thể rời khỏi vị trí của mình.

 • Xu hướng Chuyên gia (Từ 7 điểm trở lên): Chỉ số chuyên gia cao cho thấy bạn là người luôn luôn làm những gì mình hứng thú. Cha mẹ bạn sẽ lãng phí thời gian nếu bạn cố gắng thúc đẩy sự hứng thú của mình trong các môn học, nhóm sở thích hoặc thể thao dành cho bạn. Một người chuyên gia sẽ làm bất kỳ cái gì, nhưng nếu bạn mất hứng thú bạn sẽ từ bỏ; không có sự thuyết phục hoặc thậm chí áp lực sẽ làm cho bạn thay đổi suy nghĩ của mình. Với chỉ số này cao, bạn sẽ thích đi sâu vào chi tiết nhỏ nhất của công việc ở mọi khía cạnh. Bạn thích thể hiện sự ưu việt của mình, đặc biệt là chi tiết. Bạn mở rộng kiến thức của mình bằng cách đào sâu vào các lĩnh vực đã chọn hơn là học các môn mới.


 • Xu hướng Chức năng (7 điểm trở lên): Chỉ số chức năng ở mức độ cao rất hiếm và chỉ ra rằng bạn có tính logic nghiêm ngặt, mong muốn kiểm soát và hiểu tất cả các quy trình và sự kiện. Hầu như không thể tranh cãi với bạn và không thể lừa dối bạn vì bạn chỉ sử dụng sự kiện, số liệu và lý luận. Bạn thích hoạt động một cách chính xác và rõ ràng khi thực hiện công việc của mình. Công việc lặp đi lặp lại có thể phù hợp với bạn; bất kỳ lao động sáng tạo nào dễ tạo cho bạn bối rối, phong cách của bạn là luôn cố gắng đơn giản hóa và giải quyết tất cả những sai lệch có thể có trong những hành động đơn giản và dễ hiểu cả về chuyên môn trong các lĩnh vực sáng tạo. Bạn luôn hoạt động và tìm kiếm mọi thứ.
 • Xu hướng phân tích (Từ 7 điểm trở lên): Đây là một chỉ số cao cho thấy bạn có nhu cầu làm việc độc lập.

  Bạn thường cân nhắc mọi thứ và cân nhắc tất cả các ưu và khuyết điểm trước khi đưa ra quyết định. Bạn thích cả quá trình suy nghĩ và khả năng để biết và tìm ra mọi thứ trước. Khi tranh luận, bạn chỉ dựa vào kinh nghiệm của bản thân, hầu như không chấp nhận ý tưởng và ý kiến mới của người khác; bạn thích suy nghĩ và đánh giá mọi thứ. Nên thường nếu bạn phạm sai lầm, bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để đưa ra quyết định khi nhận được thông tin mới. Lời khuyên chủ yếu dành cho bạn là tin tưởng vào chính mình và thế giới xung quanh; nếu không, bạn thường xuyên phải đối mặt với sự lừa dối, phản bội và cuối cùng thu mình lại.

 • Administrator – Xu hướng điều phối (7 điểm trở lên): Đây là một trong những chỉ số sáng giá và thú vị. Quản trị viên giỏi là người nắm quyền kiểm soát người khác và kiểm tra hiệu suất của người khác. Người này không nên nói bạn phải làm gì và làm thế nào để làm điều đó; có hỏi thì bạn nên dùng cách lịch sự. Bạn sở hữu chỉ số quản trị viên xuất sắc, cho thấy điều quan trọng với bạn là sự hữu ích và giúp đỡ người khác; bạn hài lòng khi ai đó nhờ bạn giúp đỡ hoặc tư vấn. Bạn không thích bị ai kiểm soát, hay quản lí hoặc hỏi bạn có làm điều gì đó hay không. Cố gắng tránh việc kiểm soát bạn; phải hiểu được thực lực của bạn.  Lời khuyên chủ yếu dành cho bạn phục vụ người khác; một khi bạn thực hiện điều này bạn sẽ biết cách giúp đỡ, tương tác và xây dựng các mối quan hệ với người khác; hoặc nếu không bạn có thể trở thành nhà độc tài, chỉ quan tâm đến bản thân mình chứ không phải ý kiến của người khác.

 • Xu hướng Quản lý (7 điểm trở lên): Bạn có nhu cầu quản lý người khác, ra quyết định và tổ chức công việc. Bạn cần theo đuổi những nghề nghiệp có các hoạt động quản lý. Bạn nên kết hợp tiềm năng quản lý công việc lẫn con người trong công việc của mình. Bạn có thể đưa ra các quyết định khó khăn và chia sẻ trách nhiệm với người khác. Rõ ràng là bạn có nhu cầu cao trong công việc điều khiển người khác, ra quyết định và tổ chức công việc. Bạn có thể làm việc độc lập và làm việc trong một đội. Chỉ số “Sở thích và Nhu Cầu” của bạn cao có nghĩa là bạn có thể làm việc và thành công trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong con người bạn có sự tổ hợp của các tố chất gồm tình yêu thương, sự khao khát phục vụ người khác, tinh thần trách nhiệm, khả năng lắng nghe và thấu hiểu.

 • Xu hướng kinh doanh (7 điểm trở lên): Bạn nên làm những việc liên quan tới hoạt động kinh doanh và phát triển các dự án mới. Bạn sẵn sàng đảm nhiệm nguồn vốn và chịu trách nhiệm hoàn toàn. Đặc điểm của người kinh doanh là thường đưa ra quyết định nhanh chóng, chấp nhận rủi ro và làm việc hết mình để khai thác các nguồn lực một cách độc lập. Chấp nhận sai lầm, nhà kinh doanh hành động không do dự. Bạn là mẫu nhà kinh doanh tiêu biểu để khởi sự dự án mới một cách dễ dàng. Bạn tìm kiếm cơ hội để kiếm tiền và mang lại lợi nhuận; bạn không thể ngồi không mà luôn tìm kiếm cái mới. Chỉ số kinh doanh càng cao bạn dễ đạt được chỉ số giao tiếp cao. Tuy vậy, cần phân biệt giữa hai chỉ số này: Giao tiếp chỉ đơn giản là muốn có những cảm xúc mới, nhưng đối với cảm xúc của một nhà doanh nhân là kết quả của những dự án mới hay công việc kinh doanh mà anh ấy khởi sự. Mối quan tâm chính của một doanh nhân là làm sao hoàn thành công việc.


Đặc tính thể hiện công việc?

Đặc tính thể hiện công việc nào phù hợp nhất với bạn. Chiều dài của đồ thị tăng lên thì các đặc tính của bạn càng thể hiện mạnh mẽ. 1. Người Thực tế (thể hiện mạnh mẽ - 6 điểm trở lên) được đặc trưng bởi chủ nghĩa thực dụng và xu hướng chỉ làm những gì có ích hoặc hiệu quả.
 2. Người đoàn thể (thể hiện mạnh mẽ - 6 điểm trở lên): Bạn là người có năng lực và có xu hướng luôn tuân thủ nghiêm túc hệ thống quản lý, bạn không bao giờ bàn cãi về những trật tự đó. Bạn quan sát các phong tục và làm theo ý kiến của số đông. Bạn thuộc nhóm người thể hiện bản thân tốt hơn trong một nhóm lớn, bạn cần cảm thấy rằng mình là một phần của toàn cầu. Bạn tuân theo quy tắc tập thể, sẽ làm tốt những công việc có kế hoạch và hướng dẫn cụ thể. Trái lại, những công việc không chắc chắn sẽ làm bạn bối rối.
 3. Người Xã hội (thể hiện mạnh mẽ - 6 điểm trở lên): Bạn thuộc tuýp người xã hội, có khiếu giao tiếp, thường cảm thông với người khác và nỗ lực giải quyết vấn đề theo tình cảm. Với tính cách năng động, bạn thu thập góp ý của người khác và khai thác tối đa những ý kiến này. Bạn ham thích các hoạt động truyền đạt, tương tác, nói chuyện hơn là những nhiệm vụ trí óc. Bạn quan tâm những công việc đòi hỏi kỹ năng giao tiếp và khả năng thuyết phục người khác.
 4. Người chuyên nghiệp (thể hiện mạnh mẽ - 6 điểm trở lên):Bạn thích làm việc ở cùng vị trí hoặc nghề nghiệp. Bạn có thể trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực và nghiên cứu một lĩnh vực cặn kẽ. Điều quan trọng là bạn phải trở thành người giỏi nhất trong lĩnh vực bạn đã chọn.
 5. Nhóm Người nghệ thuật (thể hiện mạnh mẽ - từ 5 điểm trở lên): Bạn thuộc nhóm người thích công việc sáng tạo: vẽ tranh, nhạc, khiêu vũ, sân khấu và điện ảnh, võ thuật... Bạn nên chọn công việc thú vị nhất với các yếu tố giảm căng thẳng và tạo cảm xúc hoặc tâm lý. Chỉ trong trường hợp này bạn mới có thể đạt được khả năng của bản thân.


Nhu cầu khám phá học tập - Môn học nào bạn có nhu cầu khai thác?


Đặc điểm nổi bật của biểu đồ này là ảnh hưởng của nó kéo dài suốt cả cuộc đời. Ở trường, người ta có thể chiếm lĩnh những lĩnh vực có điểm thấp (do ảnh hưởng của cha mẹ). Khi thiếu niên, người ta có thể quan tâm đến những lĩnh vực với quy mô trung bình (cố gắng tìm ra chỗ đứng trong cuộc sống). Dù sao, những giá trị tối đa của biểu đồ này quyết định hướng phát triển cá nhân ngay cả ở độ tuổi trung niên.

 1. Sáng tạo (7 điểm trở lên): Sáng tạo cao là khả năng tạo ra những ý tưởng mới, nghĩ ra khỏi cái hộp và tạo ra các giá trị vật chất hoặc tinh thần mới và đạt được những kết quả xuất sắc. Bạn rất giỏi tạo ra các giá trị mới, đạt được các kết quả đặc biệt hoặc độc đáo. Bạn thích khác với những người xung quanh bạn đang cố gắng làm những điều bất thường và khác biệt.
 2. Vật lý và Toán học (7 điểm trở lên): Bạn rất giỏi khoa học chính xác và tính toán; bạn siêng năng và luôn luôn cố gắng để có được gốc rễ của tất cả mọi thứ. Bạn chỉ chấp nhận những gì có thể giải thích được trên lý thuyết. Bạn có thể rất giỏi: vật lý, toán học, đại số, hình học, số liệu thống kê, và cơ học lý thuyết. Khi cãi cọ, bạn dựa hoàn toàn vào các sự kiện chứng minh và chỉ tin vào những điều bạn biết từ kinh nghiệm của bạn.

 3. Kỹ thuật (7 điểm trở lên): Bạn biết cách áp dụng các sáng chế của mình vào thực tiễn và làm thế nào để chúng hoạt động. Chỉ số cao này giúp thực hiện các ý tưởng của bạn vào thực tiễn và đạt được kết quả hữu hình. Bên cạnh đó, bạn có thể tinh chỉnh và cải thiện các kết quả này. Ví dụ, điều này cho phép bạn cải thiện các thiết bị kỹ thuật theo nghĩa rộng nhất, bạn hiểu được vòng đời của các thiết bị này. Bạn rất giỏi về thiết kế, xây dựng, lập kế hoạch và nghiên cứu ứng dụng.

 4. Công nghệ thông tin (7 điểm trở lên): Bạn muốn khám phá các công nghệ mới liên quan đến máy tính, công nghệ, viễn thông, tự động hóa. Lĩnh vực quan tâm chung là Công nghệ và công nghệ Internet. Bạn quan tâm đến công việc với thiết bị kiểm soát chặt chẽ và khả năng tự nghiên cứu, yêu thích những điều mới mẻ và cách tiếp cận kỹ thuật. Thành công có thể đạt được trong các lĩnh vực sau: Tin học, Lập trình.
 5. Khoa học Xã hội và Nhân văn (7 điểm trở lên): bạn luôn muốn có một tác phẩm sáng tạo, tự do tư duy và diễn thuyết, chủ nghĩa tự do và tự biểu hiện. Bạn có thể thành công trong các chủ đề sau: lịch sử, văn học, triết học, báo chí, nghiên cứu nghệ thuật. Bạn thuộc nhóm thích công việc tinh tế.

 6. Công nghệ tự nhiên (7 điểm trở lên): lợi ích trong việc sử dụng các khoa học ứng dụng. Bạn nghĩ cách tìm điểm chung của khoa học - sinh lý, hóa sinh, di truyền học, cơ sinh học và các lĩnh vực khác, nơi áp dụng các giải pháp kỹ thuật và công nghệ. Là một người có tầm nhìn rộng, bạn quan tâm đến khoa học tự nhiên. Bạn cố gắng giới thiệu tự động hóa vào khoa học và biến nó thành công nghệ.

 7. Kinh tế Xã hội (thể hiện mạnh mẽ - 7 điểm trở lên): Bạn có nhu cầu giao tiếp với những người xung quanh. Giá trị quan trọng nhất đối với bạn là một cá nhân và bạn muốn giúp đỡ họ, giao tiếp với họ. Kết quả tốt nhất có thể đạt được trong các môn học ứng dụng xã hội sau: xã hội học, kinh tế, luật, tâm lý học, khoa học chính trị và sư phạm.

 8. Ngôn ngữ học (7 điểm trở lên): điểm mạnh của bạn là tự thể hiện và giao tiếp. Bạn có thể thành công trong việc học ngoại ngữ và hùng biện. Trong hầu hết các trường hợp, bạn thường cố gắng thể hiện ý tưởng của bạn bằng cách nói lên cảm xúc dựa trên cảm xúc, cảm xúc và kinh nghiệm.

 9. Khoa học tự nhiên (7 điểm trở lên): Bạn thuộc nhóm người có trình độ về khoa học tự nhiên, có nhu cầu áp dụng kiến thức đã có trong thực tế. Sự tự hoàn thiện tốt nhất có thể đạt được trong hóa học, sinh học, y học, địa lý, địa chất, và thiên văn học. Tình yêu nghiên cứu các hiện tượng tự nhiên, và thế giới xung quanh.

Xem thêm: Công việc & nghề nghiệp