THÔNG TIN SỨC KHỎE


Kiểm tra sinh trắc học cho thấy những khuynh hướng đối với một số bệnh, xác định các bệnh di truyền và nhận dạng sự suy giảm, đồng thời cho thấy ảnh hưởng của rượu đối với sức khoẻ và xác định mức độ căng thẳng.

Sơ đồ này cho biết hệ thống nào của cơ thể có xu hướng suy giảm nhanh.

Chỉ số cao (trên 90%) cho thấy rằng một số bệnh sẽ làm cho tiến bộ nhanh chóng hoặc một số hệ thống cơ thể sẽ suy giảm nhanh chóng.


Nếu bạn thấy rằng: trên 3 hệ thống cơ thể dễ bị suy giảm sớm (mức cao hơn 90%), tình huống này giả định là bạn dễ có khuynh hướng không sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên của cơ thể đúng cách, đặc tính của bạn dễ sử dụng các nguồn lực quá nhanh và không hợp lý, do đó đốt cháy năng lượng và sức khỏe.

Lưu ý! Các thông số trong phần Sức khoẻ có tính di truyền và không phản ánh các bệnh tật, rối loạn do tai nạn hoặc thương tích.

DƯỚI ĐÂY LÀ CÁC MỨC ĐỘ CỦA THANG ĐIỂM VÀ CÁC KHUYẾN NGHỊ VỀ CÁCH NGĂN NGỪA CÁC BỆNH:

Tim

(Nhóm rủi ro, mức độ cao hơn 90%) Tình trạng của tim có thể là bệnh lý; có thể có các vấn đề bẩm sinh trong chức năng tim. Cần tiến hành chăm sóc phòng ngừa và theo dõi trạng thái của hệ thống tim mạch; chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Trong số các phương pháp chăm sóc dự phòng bệnh tim là các bài tập thể dục để tạo điều kiện cho sức chịu đựng và dinh dưỡng hợp lý v.v. Bạn nên tránh uống rượu. Phòng ngừa bệnh tim bao gồm chế độ ăn kiêng cần thiết để kiểm soát cân nặng: trọng lượng quá mức gây ra thêm tải trọng lên tim.

Một phần rất quan trọng là hoạt động thể dục ngoài trời đầy đủ. Tất nhiên, không nên đi chơi thể thao ngay sau cơn đau tim nhưng không hoạt động hoàn toàn sẽ không giúp ích gì vì nó sẽ gây ra nhiều thiệt hại hơn. Một người nên nằm trên giường chỉ trong giai đoạn cấp tính của bệnh. Những người bị suy tim cần được nghỉ ngơi và ngủ ít nhất 8 tiếng mỗi ngày.


(Nhóm rủi ro, mức cao hơn 70%) Tình trạng tim là vấn đề; thường có nhịp tim và các vấn đề về chức năng tim. Cần chăm sóc phòng ngừa và tránh bất kỳ sự giảm chức năng tim. Tránh uống rượu quá nhiều và dành nhiều thời gian hơn để tập thể dục ngoài trời. Những sự thay đổi của móng tay vẫn chưa có một đặc tính bệnh lý những khuyến cáo đơn giản này chắc chắn sẽ giúp thay đổi trạng thái tim tốt hơn.

(Bình thường, mức 50%) Trạng thái tim là đạt yêu cầu; bạn không nên lạm dụng rượu và hút thuốc, chú ý nhiều hơn đến hoạt động thể dục, đi bộ trong không gian và nghỉ ngơi tốt. Tình trạng tim bạn không bị nguy hiểm, nhưng ngay khi có những triệu chứng đầu tiên hoặc triệu chứng của bệnh xảy ra, bạn phải tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh. Nhớ rằng - sức khoẻ của bạn đang ở trong tay bạn!

(Bình thường, mức thấp hơn 30%) Tình trạng tim là bình thường; không có vấn đề với chức năng tim. Các khuyến cáo chung về cải thiện chức năng tim là tăng cường hoạt động thể chất và hoạt động ở ngoài trời. Tình trạng của trái tim bạn thật tuyệt vời! Người ta chỉ có thể ghen tị với bạn.

Gan

(Nhóm nguy cơ, mức độ cao hơn 80%) Trạng thái gan có thể là bệnh lý, di truyền có thể xảy ra. Trước hết, bạn nên vượt qua kiểm tra y tế và nêu rõ những vấn đề có thể xảy ra như thế nào. Chúng tôi cũng khuyên bạn nên ngăn ngừa bệnh gan: bạn nên loại trừ hoàn toàn thức ăn có cồn và chất béo và kiểm soát lượng thuốc bạn uống. Chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ!

(Nhóm rủi ro, mức độ cao hơn 60%) Trạng thái gan có thể có vấn đề. Các biến chứng hoặc đau nhức ở gan đôi khi có thể xảy ra. Trước hết, bạn nên tham khảo ý kiến của một bác sĩ hoặc trải qua khám sức khoẻ. Ngoài ra, cố gắng thay đổi thực đơn của bạn và không ăn quá nhiều gia vị và chất béo thực phẩm; chú ý đến loại thực phẩm bạn ăn.

(Nhóm nguy cơ, mức 50%) Gan có chức năng đáp ứng. Không có vấn đề nghiêm trọng với gan nhưng bạn nên chăm sóc đúng mức dinh dưỡng của bạn và lấy ít chất độc và thuốc men. Hãy nhớ rằng, gần 20% dân số của Việt Nam dễ bị bệnh gan.

(Bình thường, mức độ cao hơn 25%) Tình trạng của gan là bình thường; bạn có thể giữ phong cách sống của bạn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bất kỳ sự thay đổi nào trong cơ thể, đặc biệt là những chất có liên quan đến sức khoẻ, được hiển thị trên móng tay trước hết; do đó, bạn có thể dễ dàng kiểm tra trước nếu có xuất hiện bất kỳ vấn đề sức khỏe bằng cách kiểm tra móng tay.

(Bình thường, mức độ thấp hơn 25%) Tình trạng của gan là tuyệt vời! Rượu, các chất gây nghiện có thể chấp nhận được cũng như các chất độc độc hại khác làm xấu đi gan hoặc gây rối loạn và bệnh tật.

Thận

(Nhóm nguy cơ, mức độ cao hơn 80%) Thận ở trong điều kiện có thể bệnh lý và bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Bạn có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau đây: tránh tình trạng hạ nhiệt hoặc quá nóng cơ thể hay đi thăm xưởng xông hơi khô. Vào mùa đông bạn phải mặc quần áo càng ấm càng tốt. Uống đủ nước: 2 lít nước mỗi ngày. Trong trường hợp nhiễm trùng mãn tính hoặc bệnh cần giám sát y tế liên tục và chăm sóc phòng bệnh là bắt buộc. Chúng tôi khuyên bạn nên khám nghiệm y tế càng sớm càng tốt.

(Nhóm rủi ro, mức này cao hơn 60%) Có thể có một số vấn đề với thận; bạn có thể bị đau ngắn hạn và hoặc có thể có các vấn đề khác với thận. Cố gắng tránh sự nóng lên quá mức của cơ thể cũng như tình trạng hạ thân nhiệt bởi vì thận của bạn sẽ là người đầu tiên chịu đựng. Ăn uống lành mạnh và chăm sóc đặc biệt chất cồn: bạn nên bỏ rượu.

(Bình thường, mức 50%) Thận hoạt động bình thường. Không có vấn đề nghiêm trọng nào trong thận, tuy nhiên, chỉ số của bạn vẫn trong nhóm nguy cơ. Mặc dù bạn không có bất kỳ vấn đề với thận của bạn, nhưng rất dễ bị ảnh hưởng các bệnh như vậy; bất cứ khi nào các vấn đề xuất hiện không tự chế thuốc mà tham khảo ý kiến của một bác sĩ.

(Bình thường, mức cao hơn 25%) Thận hoạt động bình thường và không có vấn đề với thận. Bạn có thể giữ phong cách sống của bạn, nhưng nếu bạn gặp vấn đề đi tiểu, bạn nên kiểm tra cẩn thận móng tay của bạn, vì chúng phản ánh tình trạng sức khoẻ của bạn rất tốt.

(Bình thường, mức thấp hơn 25%) Tình trạng thận của bạn rất tốt; không có vấn đề và bệnh tật. Giữ cho phong cách sống của bạn nhưng tránh uống quá nhiều chất lỏng. Xem hình 4.7 như một ví dụ.


Hình 4.7


Lưng, xương sống

(Nguy cơ, hơn 80%) Tình trạng lưng trong điều kiện có thể là bệnh lý; chúng tôi khuyên bạn nên đến bác sĩ và khám bệnh. Theo dõi tư thế cơ thể của bạn, ngủ trên giường cứng mà không có gối, tăng hoạt động thể dục và tập thể dục để điều chỉnh tư thế cơ thể (sử dụng một chiếc chinning bar). Ngoài ra, bạn cần phải trải qua ít nhất một khóa học massage mỗi năm (7-10 lần). Nếu công việc của bạn hầu như tập thể, hãy thử làm theo chế độ làm việc của bạn và nghỉ ngơi mỗi giờ.

(Rủi ro, hơn 60%) Có thể có một số vấn đề với lưng của bạn. Thực hiện chăm sóc phòng bệnh và khám sức khoẻ. Bạn có thể bị tổn thương nhanh chóng, đau lưng và đau cơ thấp khớp. Trước tiên, hãy cố gắng theo dõi tư thế cơ thể của bạn và thực hiện các bài tập đơn giản để bình thường hóa tình trạng của lưng. Đừng bỏ bê việc tạm dừng trong công việc; massage cũng rất hữu ích.

(Bình thường, mức 50%) Trạng thái lưng của bạn là đạt yêu cầu; không có vấn đề nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu bạn bị mệt mỏi và bị đau lưng, hãy cẩn thận vì đây là những triệu chứng đầu tiên của các vấn đề trong tương lai. Nếu tình trạng xấu đi hoặc đau trở nên trầm trọng hơn, chúng tôi khuyên bạn nên vượt qua kỳ kiểm tra hoặc hỏi ý kiến bác sĩ.

(Bình thường, mức độ cao hơn 25%) Tình trạng lưng của bạn là bình thường; bạn có thể giữ cho phong cách sống của bạn. Chỉ cần ghi nhớ rằng vấn đề có thể được gây ra bởi những công việc ngồi nhiều.

(Bình thường, mức thấp hơn 25%) Trạng thái lưng của bạn thật tuyệt vời; bạn có thể giữ tư thế của cơ thể và chăm sóc sức khoẻ của bạn. Bạn không có vấn đề gì về lưng và cũng không bị đau lưng. Vì vậy, bạn có thể tiếp tục dẫn lối sống thông thường.

Bộ não

(Nhóm nguy cơ, mức độ cao hơn 80%) Bộ não có thể nằm trong tình trạng bệnh lý. Trước tiên, bạn cần xem huyết áp của bạn và không ở lại một chỗ trong một thời gian dài. Những khuyến cáo đơn giản này không thể thay thế cho việc kiểm tra y tế kỹ lưỡng vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, chụp điện não đồ hoặc trải qua toàn bộ kiểm tra chức năng não và đầu của bạn.

(Nhóm nguy cơ, mức độ cao hơn 60%) Có một số vấn đề với chức năng não nên chú ý đến nó. Nếu bạn bị đau đầu liên tục hoặc có bất kỳ triệu chứng khác đến bác sĩ. Nếu không, bạn có thể dễ bị bệnh đầu và não. Điều trị tốt nhất cho bạn trong trường hợp này là chăm sóc phòng ngừa: bỏ rượu và chất béo, xem huyết áp của bạn, tránh chấn thương đầu và sốc (chấn thương thể thao, đấm bốc, tác động nguy hiểm, các yếu tố thương tật thông thường).

(Bình thường, mức cao hơn 50%) Tình trạng não là thỏa đáng. Bạn không có bất kỳ bệnh nghiêm trọng hoặc các vấn đề với chức năng đầu hoặc não. Tuy nhiên, bạn đang ở trong nhóm rủi ro tiềm tàng vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu cần.

(Bình thường, mức cao hơn 25%) Tình trạng của bộ não bạn là bình thường. Trạng thái tốt bộ não của bạn có nghĩa là suy nghĩ rõ ràng và trí nhớ tốt. Tuy nhiên, hoạt động của não giảm khi thời gian trôi qua. Bạn không nên uống quá nhiều rượu vì đó là rượu cồn giết chết một số lượng lớn các tế bào não.

(Bình thường, mức thấp hơn 25%) Bộ não của bạn ở trong điều kiện tuyệt vời. Người ta chỉ có thể ghen tị với suy nghĩ và trí nhớ của bạn. Nhưng đừng quá tự hào nhé! :)


Hệ thần kinh

(Nhóm nguy cơ, mức độ cao hơn 80%) Hệ thần kinh có thể là bệnh lý; bạn dễ bị căng thẳng, suy nhược thần kinh và thường rơi vào trạng thái trầm cảm. Có thể, vấn đề của bạn là mãn tính hoặc có tính di truyền. Dù sao, tinh thần thoải mái và cảm xúc ôn hòa, có đủ giấc ngủ ít nhất 8 giờ một ngày, tránh những tình huống căng thẳng và làm việc trong thời gian dài. Bên cạnh đó, cần thay đổi môi trường của bạn thường xuyên hơn và thông thoáng cảm xúc của bạn, hoặc thậm chí tốt hơn - đừng để chúng tích lũy cảm xúc không tốt trong bạn. Chúng tôi đề nghị bạn dành thời gian cho mình để nghỉ ngơi thật tốt.

(Nhóm nguy cơ, mức độ cao hơn 60%) Có một số vấn đề với hệ thần kinh. Bạn quá căng thẳng và dễ bị căng thẳng và trầm cảm. Cố gắng làm giảm sự lo lắng của bạn; chúng tôi khuyên bạn nên ngủ đủ giấc, ngủ và dậy đúng giờ, làm việc ít hơn trên máy tính, tránh làm việc lâu dài, và thay đổi môi trường của mình càng thường xuyên càng tốt. Đừng thu hẹp bản thân mình lại!

(Bình thường, mức trên 50%) Trạng thái hệ thống thần kinh là thỏa mãn. Hệ thần kinh của bạn hoạt động bình thường; tuy nhiên, bạn cũng như nhiều người khác có thời kỳ u sầu và căng thẳng. Chú ý đến các tình huống như vậy bởi vì chúng là nguyên nhân gây ra những trầm cảm kéo dài hoặc những sự cố thần kinh. Bạn không nên lo lắng về hệ thống thần kinh của bạn, chỉ cần thực hiện chăm sóc phòng bệnh đơn giản: âm nhạc và giấc ngủ dài, nghỉ ngơi, nghỉ ngắn trong công việc và giảm tải cảm xúc.

(Bình thường mức trên 25%) Tình trạng hệ thống thần kinh là bình thường! Tình trạng hệ thống thần kinh của bạn là bình thường và bạn có thể tiếp tục sống theo cách thông thường của bạn. Nhưng đừng quên nghỉ ngơi và suy nghĩ vì bạn nên có thời gian nghỉ ngơi tốt.

(Bình thường, mức thấp hơn 25%) Tình trạng hệ thống thần kinh là tuyệt vời! Ngày nay nó rất hiếm (với điều kiện là các dấu vân tay được xác định chính xác). Chúng tôi cảm thấy hạnh phúc cho bạn và khuyên bạn nên mang đến những người kém may mắn hơn bằng sự vui vẻ và lạc quan của bạn!


Các cơ quan tiêu hóa

(Nhóm nguy cơ, trên 80%) Tình trạng đường tiêu hóa có thể là bệnh lý. Bạn cần phải vượt qua kiểm tra y tế và thực hiện chăm sóc phòng ngừa liên tục: dinh dưỡng riêng biệt; tốt hơn là chia nhiều bữa ăn nhỏ nhưng thường xuyên hơn (5 lần một ngày), hơn là ăn 2 lần và nhiều thức ăn. Ăn bất cứ khi nào và bất cứ điều gì bạn thích, tốt nhất là trái cây tươi và rau quả và không ăn quá nhiều gia vị, ăn mặn, hun khói, bỏ rượu; cho phép những ngày đói; hãy rất cẩn thận về thuốc kháng sinh và nếu bạn mang chúng cho chắc chắn để phục hồi vi khuẩn đường tiêu hóa của bạn thì nên là các sản phẩm chứa vi khuẩn có lợi.

(Nhóm nguy cơ, mức trên 60%) Tình trạng đường tiêu hóa là vấn đề. Bạn dễ bị bệnh đường tiêu hóa. Nó có thể được kết nối với tình trạng hệ thống thần kinh của bạn. Trước hết, thực hiện việc chăm sóc dự phòng đường tiêu hóa liên tục và vượt qua kiểm tra y tế khi bạn đang ở trong nhóm có nguy cơ. Cũng nên làm theo các khuyến cáo về dinh dưỡng đơn giản: đừng cố gắng để ăn quá nhiều và giữ dinh dưỡng riêng biệt.

(Bình thường, mức độ cao hơn 50%) Tình trạng đường tiêu hóa là thỏa mãn. Bạn không có bất kỳ vấn đề nghiêm trọng với chức năng đường tiêu hóa của bạn. Tuy nhiên, hãy chắc chắn để loại bỏ các yếu tố hình thành căng thẳng, cố gắng ít lo lắng và quan tâm. Ngoài việc chú ý hơn đến những gì bạn ăn; cố gắng ăn cùng một lúc, tránh thức ăn độc hại. Cùng với đó, hãy tính đến các thay đổi liên quan đến tuổi tác của bạn và trải qua cuộc kiểm tra y tế ngay khi bạn dành thời gian cho nó.

Bình thường, mức cao hơn 25%) Tình trạng đường tiêu hóa là bình thường! Các cơ quan tiêu hóa hoạt động tốt và không có vấn đề gì với chúng. Bạn có thể tiếp tục với chế độ ăn uống thông thường nhưng tránh ăn quá nhiều.

(Bình thường, mức thấp hơn 25%) Tình trạng đường tiêu hóa là rất tốt! Giống như một người Yogi Ấn Độ, không có bất kỳ vấn đề gì, vì sức khoẻ của bạn đủ tốt và bạn đang ở trong tình trạng thể chất tốt. Thực phẩm cung cấp cho bạn sức mạnh!

Mạch

(Nhóm rủi ro, mức cao hơn 80%) Nguy cơ bệnh tật trong tương lai gần là cao. Có lẽ bạn thường bị huyết áp cao, chóng mặt, đau ngực, hoặc thường cảm giác xảy ra ở cánh tay và cổ. Đây là những triệu chứng của rối loạn mạch máu, có thể dẫn đến hậu quả xấu. Trước hết hãy thay đổi lối sống, bỏ hút thuốc, ăn kiêng, tập thể dục, xem huyết áp. Chúng tôi khuyên bạn nên đến bác sĩ đa khoa để có chẩn đoán chi tiết hơn.

(Nhóm rủi ro, mức độ cao hơn 50%) Các mạch máu của bạn không gây ra bất kỳ mối quan tâm nghiêm trọng. Bây giờ không có mối quan tâm nghiêm trọng về tình trạng của bạn nhưng nên chăm sóc bản thân. Nếu đôi khi bạn có huyết áp cao, đừng bỏ qua nó và tham khảo ý kiến bác sĩ.

Triệu chứng này là phổ biến đối với các bệnh lý khác nhau nhưng đặc biệt với tình trạng xấu của động mạch chủ cho thấy xơ vữa động mạch ảnh hưởng đến thành của nó.

(Bình thường, mức dưới 50%) Xem hình 5.2 như một ví dụ. Tình trạng của mạch máu là bình thường, ngoại trừ độ lệch nhỏ. Bây giờ các động mạch hoạt động tốt. Nhưng theo thời gian các mạch bắt đầu già đi, cũng như bất kỳ cơ quan khác của cơ thể chúng ta. Để làm chậm quá trình này, bạn nên dùng các biện pháp dự phòng chống xơ vữa động mạch (các mảng cholesterol trên các thành mạch) là nguyên nhân chính gây ra bệnh. Vì vậy, ăn một chế độ ăn uống cân bằng, không uống quá nhiều rượu, tập thể dục buổi sáng và ít lo lắng.

Xem hình 5.2

Sự tác động của rượu

Biểu đồ này cho thấy ảnh hưởng của rượu từ góc nhìn sinh lý học. Ảnh hưởng của rượu đối với hầu hết mọi người là được thư giãn, trong trường hợp này, quy mô bên phải là màu xanh lam. Ví dụ là trong hình 5.3.


Chiều dài của thang đo cho thấy hiệu quả thư giãn của rượu là bao nhiêu. Ví dụ, một người uống một ly champagne, và bắt đầu trải nghiệm một hiệu ứng thư giãn của rượu. Điểm số càng cao thì hiệu ứng càng mạnh.

Ngược lại, đối với một số người (khoảng 5% tổng số) ảnh hưởng của rượu đang gây áp lực, trong trường hợp này, thang điểm bên trái sơ đồ là màu đỏ. Khi một người uống một ly champagne, anh ta không cảm thấy có ảnh hưởng thư giãn nào của rượu. Ngược lại anh ta không muốn uống champagne nữa.

Biểu đồ này không chỉ ra cách một người phản ứng với cồn về sinh lý quá liều - ví dụ như vào buổi sáng. Mà biểu đồ này chỉ cho thấy một người trải nghiệm sự thư giãn hoặc gây buồn chán từ tác động của rượu mà thôi.

Xem thêm: Sinh lý học