Khám phá bản thân: Những câu hỏi của cuộc đời!

Chào các bạn,

Tôi thực sự vui mừng và biết ơn tất cả các bạn đã đồng hành với tôi trong thời gian vừa qua. Nhân dịp năm mới tôi xin có một vài chia sẻ những suy nghĩ của mình về thành công – giàu có và hạnh phúc.


url

Có một điều kỳ lạ là phần đông chúng ta sống không hạnh phúc và dưới mức tiềm năng của mình. Chúng ta sống với cuộc sống như vậy không hẳn như chúng ta nghĩ: tôi không may mắn, tôi không có khả năng, tôi không biết làm thế nào để thành công và giàu có.
Thực ra mỗi con người chúng ta đều là những gì riêng biệt, độc đáo và duy nhất. Chúng ta đều có tiềm năng như nhau và vô hạn. Chúng ta không đạt được những gì mình muốn là bởi vì chúng ta…không biết mình muốn gì! Điều đó có ý nghĩa gì? Nó có ý nghĩa rằng chúng ta đều thông minh, chúng ta có khả năng đạt được những điều mình muốn và có thể đạt được rất nhiều thứ nhưng vì chúng ta không biết mình muốn gì cho nên không bao giờ chúng ta đạt được tiềm năng của mình.

Hầu hết chúng ta sống mà không biết mình là ai. Nghiên cứu về khoa học phát triển con người, tôi nhận ra rằng việc quan trọng nhất mà mỗi con người chúng ta nên làm trước tiên là phải khám phá được bản thânmình. Những câu hỏi quan trọng nhất là phải tìm ra được tài năng riêng, thế mạnh riêng, đam mê riêng, những gì riêng, riêng, riêng…nhất của mình mà người khác không thể có được để chúng ta có thể tìm được chính mình, vì chỉ khi nào tìm được chính mình chúng ta sẽ có cuộc sống đúng nghĩa nhất: thành công & hạnh phúc!

Hầu hết chúng ta sống mà không sống đúng nghĩa bởi vì chúng ta không bao giờ định nghĩa: Cuộc đời là gì? Chúng ta cứ sống ngày này qua ngày khác, tiêu phí khoảng thời gian 24h/ngày mà không bao giờ tự hỏi, đối với tôi cuộc sống là gì? Thực ra trong vô thức mỗi một người đều có một định nghĩa riêng của mình về cuộc sống. Có người coi cuộc sống là bể khổ, có người coi cuộc đời là những thách thức, có người coi cuộc đời là tình yêu, có người coi đời mình là một bản nhạc, là một quà tặng diệu kỳ, là một trò chơi hay cuộc sống là một cuộc chiến…vv và vv.

Riêng tôi, tôi luôn coi đời mình là một cuốn tiểu thuyết do chính mình vừa là tác giả vừa là nhân vật chính. Bạn thích đọc cuốn tiểu thuyết như thế nào? Rõ ràng là nếu nó không có cao trào, kịch tính, thăng trầm thì cuốn tiểu thuyết đó sẽ chán ngắt. Tôi cam đoan với bạn rằng nếu sáng nào bạn cũng như một nàng công chúa, có một chàng hoàng tử đẹp như mơ đến đón bạn đi shopping, đi dạo trên bờ biển, chiều về tắm biển, shopping, đi nhà hàng…chắc chắn bạn sẽ thích bỏ nhà đi bụi hơn là sống một cuộc sống như vậy. Thực ra nếu có một đạo diễn tài ba, một nhà văn tài ba để viết về mỗi con người chúng ta thì cuộc đời của mỗi con người cũng đã là những thiên tiểu thuyết, những tác phẩm điện ảnh kinh điển nhất rồi.

Tôi còn nhớ, vào năm 2005, khi tôi có dịp tham dự làm serie truyền hình có tên “Tại sao không?” phát sóng trên VTV1, chúng tôi đã có một chương trình riêng mang tên “Sống 24h, tại sao không?”. Thông điệp của chương trình này muốn nói với mọi người rằng, bạn nên sống hết mình và chỉ hết mình cho 24h thôi, rồi sang ngày hôm sau bạn sẽ tiếp tục 24h nữa. Nhân vật chính của chương trình này là nhạc sĩ Phú Quang. Lúc bấy giờ nhạc sĩ Phú Quang vừa được bác sĩ chẩn đoán rằng “anh hãy tập trung sống nốt 200 ngày còn lại đi vì anh bị ung thư”. Vậy mà trên trường quay trước hàng triệu khán giả, anh nói rằng “tôi đang sống những ngày đẹp nhất của đời tôi”. Theo các bạn vì sao một người đang tính từng ngày cho mình lại nói vậy. Lời kết của chương trình mà NS Phú Quang đã tặng cho khán giả là “bạn hãy sống mỗi ngày như là ngày cuối cùng của cuộc đời mình vậy”. Cũng may sau đó bác sĩ chẩn đoán nhầm, anh vẫn tiếp tục sống hạnh phúc cho đến tận hôm nay…

Bạn định nghĩa thế nào về cuộc sống thì bạn sẽ sống như vậy: Nếu đời là bể khổ, bạn sẽ chỉ thấy cuộc đời toàn nỗi buồn, trắc trở và đen tối. Nếu bạn coi cuộc đời là những thách thức bạn sẽ luôn thấy thú vị và bạn sẽ luôn đam mê khó khăn, rủi ro và thách thức. Nếu bạn coi cuộc đời là tình yêu thì bạn sẽ luôn sống đầy cảm xúc, bạn sẽ sống tràn đầy nhiệt huyết, đam mê và bản năng. Cũng tương tự nếu bạn coi cuộc đời là một cuộc chơi thì bạn sẽ rất thích sự thắng thua và bạn sẽ vui khi thắng, buồn khi thua nhưng sẽ không bỏ cuộc để tiếp tục cuộc chơi khác và quan trọng nhất bạn sẽ phải nắm vững luật chơi của cuộc đời…

Vì vậy vấn đề cuộc sống của mỗi người diễn ra như thế nào sẽ phụ thuộc vào cách định nghĩa vô thức về cuộc sống, thường thì những định nghĩa này đã được tiềm thức cài đặt cho mỗi người từ lúc nào mà chúng ta không hề biết. Nhưng chắc chắn chúng ta có thể lựa chọn lại, cài đặt lại bằng cách định nghĩa lại về cuộc sống cho riêng mình.

Hầu hết mọi người không thành công và hạnh phúc không phải họ không có khả năng thành công và hạnh phúc mà bởi vì hầu hết chúng ta không trả lời được câu hỏi: đối với bạn điều gì là quan trọng nhất? Sức khỏe? Tiền bạc? Tình yêu? Gia đình? Sự nghiệp? Niềm vui? Tình bạn?…Chúng ta hầu hết dành phần lớn, thời gian, nguồn lực cho những thứ vớ vẩn mà lại dành rất ít thời gian và nguồn lực của mình cho những gì quan trọng. Đơn giản là chúng ta không bao giờ tự hỏi, suy nghĩ, tìm hiểu xem điều gì là quan trọng nhất với mình.

Tôi biết có những người rất giàu có nhưng lại đang phải tính từng ngày để sống. Vậy với họ điều gì là quan trọng nhất? Sức khỏe! Tôi cũng biết những người đạt được tất cả mọi thứ như tiền bạc, danh vọng nhưng gia đình tan nát, con thì nghiện, li dị, cuộc sống căng thẳng. Vậy với họ điều gì là quan trọng nhất? Gia đình. Tôi cũng biết nhiều người có tất cả mọi thứ nhưng họ luôn cô đơn. Vậy với họ điều gì là quan trọng nhất? Tình yêu! Nhiều người phải đi một chặng đường dài rồi mới biết mình thực sự nên sống thế nào. Thực sự thì việc bạn đạt được 1tr USD và một cuộc hẹn uống cà phê trò chuyện với người yêu của mình cũng không khác nhau nhiều lắm về bản chất của cuộc sống: đó là phải VUI. Chúng ta đã làm nhiều thứ mà không hề biết chúng ta CÓ THỰC SỰ THẤY VUI Ở BÊN TRONG MÌNH HAY KHÔNG.

Cuộc đời cũng giống như trồng cây. Bạn phải gieo hạt, chọn đất và chăm bón. Cây sẽ nảy mầm, lớn lên và phát triển, khi đó bạn còn phải trông trời, trông đất trông mây để chăm sóc cho cây đời vươn xa. Những gì chúng ta có ngày hôm nay là do những gì chúng ta nghĩ, chúng ta làm của ngày hôm qua. Vậy còn ngày mai? Những gì bạn đạt được ở ngày mai sẽ là những gì bạn đang nghĩ đang làm của ngày hôm nay.

Những gì thể hiện ra bên ngoài của mỗi con người như sức khỏe, tiền bạc, gia đình, sự nghiệp…lại là kết quả của những gì đã diễn ra trước đó ở bên trong mỗi con người. Cuộc sống luôn luôn thay đổi. Chúng ta muốn thay đổi cho cuộc sống của mình tốt hơn, vậy bạn sẽ thay đổi bên trong hay bên ngoài cây đời của mình?

Phần đông chúng ta sống một cuộc sống không phải của mình. Đó là một cuộc sống “nhầm”. Chúng ta học nhầm trường, chọn nhầm khoa, chọn nhầm công ty, nhầm việc mình làm và sau này…nhầm vợ nhầm chồng. Đơn giản chỉ vì chúng ta không biết mình là ai. Đơn giản là vì chúng ta không bao giờ dành thời gian để khám phá một thế giới, một thế giới diệu kỳ, khám phá một kỳ quan, độc nhất vô nhị, đó chính là bản thân mình.

Vậy việc quan trọng nhất của bạn bây giờ là gì? Đó là…ngừng lại. Vâng, thưa bạn, xin bạn hãy ngừng lại, bạn ngừng lại không phải để nghỉ ngơi hoặc chơi bời mà chỉ để tư duy rồi trả lời bằng được những câu hỏi quan trọng nhất của đời mình:

Bạn thực sự là ai?

Bạn thực sự muốn gì?

Cuộc đời là gì?

Đối với bạn điều gì là quan trọng nhất?

Bạn đam mê điều gì nhất?

Bạn giỏi điều gì nhất?

Bạn sống để làm gì?

Hạnh phúc lớn nhất của con người là tìm cho mình được một cách sống PHÙ HỢP với con người mình. Muốn tìm được cho mình một cách sống phù hợp, trước hết bạn phải hiểu rõ về thế giới của riêng mình.

Bạn có muốn thực sự giàu có? Bạn có muốn thực sự khỏe mạnh? Bạn có muốn thực sự thành công? Bạn có muốn thực sự hạnh phúc?

Tất cả chúng ta đều đang có rất nhiều thứ mà chúng ta không biết. Các bạn có muốn sở hữu những gì mình có không?

Câu trả lời sẽ nằm ở một nơi. Đố các bạn biết đó là nơi nào?
Nó nằm trong chính con người các bạn và nó nằm ở…TIỀM THỨC!
Các bạn có muốn biết SỨC MẠNH CỦA TIỀM THỨC KHÔNG?

Hy vọng có dịp chúng ta sẽ cơ hội gặp lại nhau, tôi sẽ giải đáp dùm các bạn.
Chúc các bạn luôn thành công và hạnh phúc!